Các tiêu chí lựa chọn đồ thờ phù hợp với gia đình

08:00 17/07/2021 trong Tạp chí Long Hiếu


Hiện nay, với xu hướng chọn đồ thờ bằng đồng để phục vụ văn hóa thờ cúng tâm linh trong gia đình không còn là chuyện quá bất ngờ. Mỗi khi khi chủ trong gia đình muốn sắm đồ thờ bằng đồng cần phải lưu tâm đến việc lựa chọn kích thước của đồ thờ sao cho phù hợp với kích thước của thờ không gian nhà. Bên cạnh đó, đồ thờ bằng đồng cũng cần có kích cỡ chuẩn theo phong thủy theo kích thước lỗ ban. 

Tuy không có một tiêu chuẩn nào quy định quá khắt khe về kích thước đồ thờ đồng theo bàn thờ, nhưng với những kiến thức bài trí, bố trí không gian nội thất phòng thờ mà Đồ đồng Long Hiếu tích lũy được, chúng tôi xin đề xuất cho bạn những gợi ý như sau:

1. Chọn theo chiều cao của bộ đồ thờ

Thông thường muốn chọn được đồ thờ bằng đồng đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng, chúng ta cần lưu ý đến việc chọn những đồ thờ tương xứng với kích thước của bàn thờ. Không nên chọn đồ thờ có kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với bàn thờ. Nếu đồ thờ quá to sẽ là chật đi diện tích của các đồ khác, ngược lại nếu quá nhỏ so với bàn thờ sẽ tạo nên cảm giác không cân xứng, đồ thờ dễ bị che khuất bởi các đồ cúng. 

Từ xưa, quy chuẩn lỗ ban đã là quy định cho việc chọn lựa kích thước về chiều dài, rộng, cao của bàn thờ. Theo đó, đồ đồng Long Hiếu xin gợi ý ví dụ cho bạn cách chọn lựa bộ đỉnh sao cho phù hợp với kích thước bàn thờ nhất:

 • Với bàn thờ dài 105cm, rộng 55 - 60cm, bạn nên chọn bộ đỉnh cao khoảng 40cm B

 • Nếu bộ đỉnh cao khoảng 45cm sẽ phù hợp với bàn thờ dài 125cm, rộng 60 - 70cm

 • Bàn thờ nhà bạn dài 155 - 170cm, rộng 60 - 70 cm thì bộ đỉnh cao khoảng 50cm - 55cm sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất

 • Bộ đỉnh cao khoảng 60cm thích hợp với bàn thờ dài 180 - 190cm, rộng 80 - 100cm

 • Nếu bộ đỉnh cao 65cm sẽ phù hợp với bàn thờ nhà gia chủ nào có chiều dài từ 200 - 210 cm, rộng 95 - 110cm

 • Bộ đỉnh cao khoảng 70cm sẽ phù hợp với bàn thờ dài từ 210 - 230cm, rộng trong khoảng 110 - 125cm

đồ thờ bằng đồng

2. Chọn theo màu sắc bộ đồ thờ bằng đồng

Màu sắc là thứ đầu tiên ta ấn tượng khi nhìn vào bộ đồ thờ bằng đồng. Một món đồ thờ bằng đồng tốt sẽ có màu đồng thật, sẽ có độ sáng nhưng không quá bóng. 

Theo như Đồng đồng Long Hiếu tìm hiểu được, khi chọn đồ thờ bằng đồng ta nên cân nhắc tạo nên có sự khác biệt với các chất liệu đồ thờ khác. Ví dụ như:

 •  Nếu các đồ thờ khác bạn đã sử dụng chất liệu gốm sứ men ngọc thì đối với đồ thờ bằng đồng, bạn nên dùng màu vàng hoặc là màu giả cổ.

 • Ngược lại với chất liệu gốm sứ men rạn khi lựa chọn đồ thờ bằng đồng, bạn nên cân nhắc dùng màu khảm ngũ sắc hoặc khảm tam khí

3. Một số gợi ý khi chọn kích thước đồ thờ

Với không gian thờ tâm linh trang trọng trong ngôi nhà, bạn nên cân nhắc chọn lựa đồ thờ sao cho phù hợp nhất. 

 • Nếu tủ thờ trong nhà bạn có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là: 1m55 x 60cm x 1m25. Thường đi kèm với bộ đỉnh đồng, đồ thờ cao khoảng 50cm đến 55cm. 

 • Nếu bàn thờ có kích thước nhỏ hơn, chiều dài x chiều rộng x chiều cao là 1m65 x 80cm x 1m25. Thường đi kèm với bộ đỉnh đồng, bàn thờ, sập thờ cao 50cm tới 60cm.

 • Bàn thờ có kích thước dài x rộng x cao 1m80 x 80cm x 1m30. Thường đi kèm với bộ đỉnh đồng, bàn thờ, sập thờ cao 55cm, cao 60cm.

 • Bàn thờ có kích thước dài x rộng x cao 1m90 x 85cm x 1m30. Thường đi kèm với bộ đỉnh đồng, bàn thờ, sập thờ cao 60cm tới 70cm.

 • Bàn thờ có kích thước dài x rộng x cao 2m x 30cm x 1m30. Thường đi kèm với các đồ thờ cúng phong thủy, đỉnh đồng cao 65cm, 75cm

 • Bàn thờ có kích thước lớn dài x rộng x cao 2m10 x 1m05cm x 1m25. Thường đi bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ, bộ đồ thờ tam khí, ngũ sự cao 70cm.

Trên đây là các kích thước phổ biến của đồ thờ bằng đồng chuẩn với kích thước Lỗ Ban. Đó được coi là kích thước phong thủy sẽ mang tới tài lộc trong gia đình gia chủ. Đồ đồng Long Hiếu vẫn còn nhiều kích thước đồ thờ bằng đồng khác nhau. Nếu các bạn còn đang băn khoăn trong việc chọn lựa những đồ thờ bằng đồng sao cho uy tín nhất. Hãy liên lạc với Đồ đồng Long Hiếu thông qua website  https://dodonglonghieu.vn/ để nhận ngay những tư vấn cần thiết, giá trị.

Lựa chọn và mua những bộ đồ thờ bằng đồng chuẩn, đẹp nhất tại: https://dodonglonghieu.vn/danh-muc/do-tho-bang-dong


Bình luận Facebook
zalo icon messenger icon call icon mail icon Đóng