Ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

13:00 27/06/2021 trong Tạp chí Long Hiếu

Từ xa xưa, mỗi gia đình Việt Nam đều có bàn thờ tổ tiên. Tuy mỗi bàn thờ đều có những cách bài trí khác nhau. Nhưng đều có bát hương, bài vị gia tiên, đèn, nến và bát nhang… 

Trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các gia chủ thường chú trọng đến sự bề thế của bàn thờ, và tất nhiên lựa chọn hàng đầu của các gia chủ khi muốn bày tỏ lòng hiếu kính với các bậc tổ tiên đã khuất sẽ đều chọn đồ thờ bằng đồng

Bởi đồ thờ bằng đồng vừa bền, vừa mang nét đẹp truyền thống của văn hóa tâm linh. Ngày hôm nay, hãy cùng Đồ đống Long Hiếu thông qua bài viết này tìm hiểu ý nghĩa thật sự của những đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên nhé!

Ý nghĩa của một số vật dụng thờ cúng

Ý nghĩa của đỉnh đồng

Đỉnh đồng hay còn được biết đến với cách gọi là lư hương. Đây được xem như đồ thờ được dùng với mục đích là nơi để đốt trầm. Việc này chủ yếu để tạo ra mùi thơm của hương trầm. Bởi theo như quan niệm dân gian thì hương thơm là một trong những phương tiện thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn, thanh khiết cao quý. Chính vì vậy, vậy đỉnh đồng khi được sử dụng tạo ra những làn khói khói trầm có tác dụng thanh lọc khí, tạo sự dễ chịu, thư thái cho con người; về mặt tâm linh phong thủy, hương trầm được đốt trong hư hương sẽ giúp hoá giải được tà khí trong không gian nhà, tăng sự hạnh phúc viên mãn và tăng tài năng, tài lộc cho gia chủ.

Đỉnh thờ bằng đồng màu vàng đậm 

Đỉnh đồng màu vàng đậm

Ý nghĩa của đôi hạc đứng trên lưng rùa

Hạc đứng trên lưng rùa tượng trưng cho sự giao hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực đối nghịch âm dương. Hạc là loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên cạnh các vị thần. Hạc còn được coi là con vật cho sự trường thọ, đại diện cho sự khao khát về vĩnh hằng, là biểu tượng của sự may mắn, an khang. Rùa là loài vật sống trên mặt đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là linh vật xếp trong hàng tứ linh Việt Nam, là con vật danh giá từ xa xưa. Rùa không chỉ là biểu tượng của sự trường thọ mà còn đại diện cho sự che chở, bảo vệ và và triển vọng vươn lên. Theo truyền thuyết, rùa và hạc là bạn thân của nhau. Khi mưa ngập diện rộng, hạc không thể sống được dưới nước nên rùa đã giúp bạn vượt nước lũ đến nơi khô ráo. Ngược lại, khi có hạn hán, rùa được hạc hỗ trợ tới nơi có nước. Điều này nói lên lòng chung thủy và sự hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, gian khổ của những người bạn tốt. Hình ảnh hạc đứng trên mai rùa là sự tượng trưng cho sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm và dương.

Ý nghĩa của chân nến bằng đồng 

Đôi chân nến bằng đồng được đúc tinh xảo hình hình ảnh tứ linh, mặt hổ, họa tiết chạm nổi từng chi tiết tạo nên sự hài hòa, cân đối của đôi nến so với các sản phẩm thờ làm từ đồng khác. Chân nến làm bằng đồng được chia ra, đúc thành 3 phần: đế loe chắc chắn, bát nến ở giữa, ở phía trên miệng rộng có thể đựng nến hoặc cắm nến. Kích thước của đôi chân nến phụ thuộc vào chiều cao của đỉnh đồng và kích thước của bàn thờ. Đôi chân nến thường được đặt ở hai bên đỉnh trên của bàn thờ vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa giá trị thẩm mỹ cao.

bộ đồ thờ cúng đầy đủ

Bộ đồ thờ cúng đầy đủ trên ban thờ

Ý nghĩa của đĩa hoa quả bằng đồng

Đĩa hoa quả bằng đồng là một trong những vật dụng dùng để đặt các loại quả lên trên ban thờ. Đĩa hoa quả mang ý nghĩa kính dâng lên lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới bậc tổ tiên. Yêu cầu của đĩa hoa quả bằng đồng đặt trên bàn thờ cần to để có thể đặt được ngũ quả khi thờ cúng.

Ý nghĩa của lọ lộc bình đồng 

Lọ lộc bình đồng thông thường được đặt ở ngay bên trái ban thờ, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả. Cấu trúc lọ lộc bình bằng đồng rỗng bên trong, bụng bình phình to với ngụ ý để có thể lưu giữ tài lộc nhiều hơn. Miệng bình rộng và cổ thon nhỏ với mong muốn giúp cho dòng khí lưu chuyển chỉ có vào mà không ra.

Ý nghĩa của ngai chén thờ và chóe đồng

Nếu ngai chén thờ dùng với mục đích tưởng nhớ những người đã khuất của gia đình, trong những mâm cỗ, trước bát hương luôn có ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc rượu. Còn đối với chóe đồng lại mang ý nghĩa đặc biệt về phong thủy, chóe đồng tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng của gia đình khá giả thời xưa. Chóe đồng trong mỗi gia đình không chỉ góp phần tạo nên vẻ đẹp cao sang mà còn mang đến ý nghĩa khát vọng mong muốn cuộc sống đủ đầy, phú quý, viên mãn.

Trên đây là thông tin giải đáp những ý nghĩa của đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên. Nếu các bạn còn đang băn khoăn trong việc chọn lựa những đồ thờ bằng đồng sao cho uy tín nhất. Hãy liên lạc ngay với Đồ đồng Long Hiếu thông qua website   https://dodonglonghieu.vn/ để nhận ngay những tư vấn cần thiết, giá trị.

Bấm để xem các bộ đồ thờ bằng đồng đẹp nhất

Bình luận Facebook
zalo icon messenger icon call icon mail icon Đóng