Slide 1
Slide 2

Đồ thờ cúng và cách chọn đồ thờ cúng cho phù hợp

17:00 31/08/2019 trong Tạp chí Long Hiếu

Đồ thờ cúng là những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình người Việt ta từ xa xưa. Những vật dụng này thường để thờ cúng thần linh, thờ cúng tổ tiên những người đã mất vì vậy chúng là những thứ vô cùng thiêng liên trong tâm linh. Làm thế nào để lựa chọn được đồ thờ cúng tốt nhất, chất lượng nhất, phù hợp nhất thì các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Bộ đồ thờ đầy đủ thì bao gồm rất nhiều món khác nhau, tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện của các bạn mà lựa chọn những vật dụng cần thiết cho việc thờ cúng gia đình mình.

Về cơ bản các vật dụng thờ cúng bao gồm:

 • Đỉnh thờ
 • Đôi hạc thờ
 • Đôi chân thắp nến
 • Bộ cuốn thư, câu đối (hoặc hoành phi)
 • Bát cắm hương (bát nhang)
 • Ống cắm hương, ống đũa
 • Bộ bát cúng cơm (5 hoặc 10 chiếc)
 • Đèn dầu
 • Bộ ấm trà ( 3 hoặc 5 chén)
 • Bộ kỷ chén ( 3 hoặc 5 chén)
 • Lọ cắm hoa (Lọ cỡ lớn - Lọ cỡ trung - Lọ cỡ nhỏ)
 • Đĩa đựng hoa quả, đồ cúng (Hay còn gọi là Mâm bồng)
 • Nậm đựng rượu cúng
 • Đài thờ
 • Bộ chóe cúng (3 chiếc - đựng muối, gạo, nước)
 • Đôi lục bình to cao 1,6m để cạnh ban thờ ( trở lên)
 • Đôi chóe bày cao 75cm để cạnh ban thờ

=>> Mời các bạn tham khảo giá và hình ảnh chi tiết các bộ đồ thờ cúng tại đây

Nên dùng đồ thờ cúng làm bằng gì?

Đồ thờ cúng ở Việt Nam ta thường được làm bằng chất liệu gỗ, sứ hoặc bằng đồng. Mỗi chất liệu làm đồ thờ lại có những đặc điểm và tác dụng riêng.

Đồ thờ bằng gốm bát tràng

Đồ thờ bằng gốm bát tràng là những đồ thờ được làm từ đất sét, được nhào nặn bởi các nghệ nhân của làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Đây là làng nghề làm gốm nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam. Nơi đây không những làm ra nhiều loại đồ thờ bằng gốm sứ mà còn có rất nhiều mẫu mã sản phẩm bằng gốm khác có chất lượng vô cùng tuyệt hảo

Bộ đồ thờ bằng gốm bát tràngMột số đồ thờ cúng bằng gốm bát tràng

Đồ thờ bằng gốm sứ có nhiều mẫu mã khác nhau về chất men, màu sắc và cách thức chế tạo sản phẩm. Nhiều mẫu mã vì vậy nên giá đồ thờ bằng gốm cũng rất đa dạng, từ bình dân đến các sản phẩm gốm dát vàng cao cấp.

Đồ thờ làm bằng gốm thường có màu sắc sáng nên dễ bị ám khói nhang khiến chúng trở nên bị ngả màu ám vàng, ố. Không những vậy đồ thờ bằng gốm khá là dễ vỡ nếu trong quá trình vệ sinh, sử dụng chúng ta không chú ý. Việc hư hỏng, rơi vỡ đồ thờ là điều vô cùng kiêng kỵ trong thờ cúng, vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng đồ thờ bằng gốm.

Đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ bằng gỗ được làm ra từ những thân cây gỗ nguyên khối hoặc những miếng gỗ ghép lại với nhau để thành hình những sản phẩm thờ cúng khác nhau.

Giá của bộ đồ thờ bằng gỗ thường phụ thuộc vào chất liệu gỗ làm ra sản phẩm đó. Những sản phẩm đồ thờ bằng gỗ có giá phổ thông thường làm từ gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương.

Bộ đồ thờ bằng gỗ

Một số vật dụng thờ cúng làm bằng gỗ

Đồ thờ bằng gỗ thường không có được nhiều màu sắc và ít mẫu mã đa dạng nên ít được sử dụng. Thay vào đó gỗ thường được lựa chọn để làm bàn thờ.

Đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ làm bằng đồng vẫn là sản phẩm được ưu tiên lựa chọn cho việc làm đồ thờ. Bởi vì kim loại đồng được xem là có tác dụng chấn khí, giữ dương khí, xua đuổi tà khí.

Từ xa xưa, những vật dụng bằng đồng chỉ được sử dụng trong các phủ vua chúa hoặc các gia đình phú hộ giàu có. Chính vì tính chất quý của đồng mà không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng những vật dụng này

Nhưng ngày nay, kim loại đồng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Những bộ đồ thờ bằng đồng càng trở nên phổ biến hơn trên những ban thờ gia tiên.

Ở nước ta có rất nhiều làng nghề đúc đồng nổi tiếng như làng nghề đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định. Hoặc Làng nghề đúc đồng Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh.

Đồ thờ bằng đồng được đánh giá có hoa văn sắc nét, được đúc nổi lên thân của các sản phẩm. Màu sắc của bộ đồ thờ bằng đồng được làm bằng hóa chất, sự đổi màu do phản ứng hóa học của chất liệu đồng và các hóa chất vì vậy khả năng mất màu sỉn màu khó có thể sảy ra.

Các sản phẩm đồ thờ bằng đồng thường rất là bền, mua một lần và sử dụng mãi mãi cho nhiều đời sau. Càng để lâu bộ đồ càng có giá trị cao mà không sợ bị hư hỏng

bộ đồ thờ bằng đồng đại bái

Bộ đồ thờ bằng đồng màu vàng đậm

Đồ thờ làm bằng đồng vẫn được ưu tiên lựa chọn trong nhiều gia đình, tuy nhiên đồ thờ làm bằng kim loại này có giá cũng khá cao nên nhiều gia chủ cũng chưa có điều kiện để thỉnh về ban thờ gia tiên.

Nếu bạn có điều kiện hay sở hữu ngay cho mình những bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng nhất của Đồ đồng Long Hiếu tại link sau: https://dodonglonghieu.vn/danh-muc/do-tho-bang-dong


Video giới thiệu bộ đồ thờ bằng đồng của Đồ đồng Long Hiếu

Đồ Đồng Long Hiếu là một trong những xưởng đúc đồng lớn của làng nghề đúc đồng Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh. Đây là làng nghề nổi tiếng nhất về chất lượng những sản phẩm đúc từ đồng, cũng như độ sắc xảo của hoa văn trạm khắc.

Đến với Long Hiếu bạn sẽ có được những sản phẩm chuẩn nhất, những bộ đồ có giá luôn đi cùng với đẳng cấp và chất lượng

Bình luận Facebook
Giao hàng tận nơi
0972 275 994